Tại sao nên chọn nghề phù hợp với tính cách?

Tại sao bạn nên chọn nghề phù hợp với tính cách của mình? Bởi vì mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, phù hợp với từng loại công việc khác nhau.

Hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu sẽ giúp những bạn trẻ đang lưỡng lự trước ngưỡng cửa nghề nghiệp lựa chọn nghề phù hợp. Bởi vì, mỗi chúng ta ai cũng có những đặc thù tính cách riêng là điểm giúp mỗi người phù hợp với từng loại công việc.

Lý do tại sao nên chọn nghề phù hợp với tính cách

1. Lựa chọn nghề phù hợp với tính cách giúp bạn phát huy những điểm mạnh của bản thân

Việc lựa chọn nghề nghiệp không  phù hợp với tính cách cũng giống như bạn mang một đôi giày không vừa chân. Bạn sẽ không thể cảm thấy thoải mái và phải rất khó khăn khi muốn đi thật nhanh hay thật xa.

Bởi vậy, chỉ khi bạn làm một công việc đem đến cảm giác thoải mái, cảm hứng say mê thì bạn mới có thể phát huy, vận dụng được triệt để những thế mạnh của mình. Những đặc điểm trong tính cách của bạn thích hợp để bạn làm công việc đó. Và chỉ có bạn mới là người làm công việc đó tốt hơn, hiệu quả hơn hẳn những người khác. Còn khi ép mình vào một công việc mà bạn không hề có niềm say mê, yêu thích thì ngược lại. Công đòi hỏi quá nhiều kỹ năng hay tố chất mà bạn không có thì chắc chắn bạn sẽ phải “chật vật” đương đầu với nó hơn rất nhiều.

tai-sao-nen-chon-nghe-phu-hop-voi-tinh-cach-hinh-anh-1

Chọn nghề phù hợp với tính cách giúp bạn duy trì được niềm vui và hăng say khi làm việc

2. Chọn nghề phù hợp với tính cách giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc

Khi còn trẻ, bạn còn dư dả về thời gian và sự “liều lĩnh”, có thể thử thách bản thân bằng cách bước vào một môi trường không hợp với tính cách vốn có của mình để trải nghiệm. Và biết đâu đấy, bạn lại có thêm cho mình những tố chất mới được mài dũa qua quá trình rèn luyện thay đổi bản thân. Nhưng khi tuổi đã không còn trẻ nữa thì việc chọn nghề phù hợp với tính cách là điều quan trọng. Đó là nền tảng để bạn hướng đến sự ổn định và gắn bó lâu dài với công việc và sẽ là điều kiện thuận lợi cho bạn thăng tiến hơn trong nghề nghiệp.

3. Được làm công việc phù hợp với tính cách giúp bạn tự tin và yêu đời hơn

Khi những ưu điểm trong tính cách của bạn được phát huy tối đa trong công việc, thì công việc của bạn chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao. Đó chính là nhân tố tạo nên sự tự tin và niềm vui trong công việc và trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, chọn nghề phù hợp với tính cách sẽ cho bạn niềm vui và hứng thú lâu dài với công việc.

Bạn tự tin với khả năng của mình cũng chính là bạn tự tin vào giá trị của bản thân. Và dù cho ở những lĩnh vực khác, bạn yếu kém hơn những người khác, nhưng ở công việc mà bạn được phát huy những thế mạnh của chính mình. Bạn hoàn toàn có thể làm tốt và tự tin vào điều đó, bạn sẽ không còn phải mặc cảm khi so sánh với người khác.

tai-sao-nen-chon-nghe-phu-hop-voi-tinh-cach-hinh-anh-2

Chọn nghề phù hợp với tính cách giúp bạn tự tin hơn trong công việc

4. Để chọn nghề phù hợp với tính cách, bạn phải hiểu chính bản thân mình

Trước tiên, khi cân nhắc để lựa chọn ngành học, nghề nghiệp cho mình, bạn phải hiểu rõ được chính bản thân mình có tính cách như thế nào? Nếu bạn chưa thật sự hiểu rõ về mình, chỉ có hiểu rõ được chính điểm mạnh, điểm yếu của chính mình thì bạn mới có thể lựa chọn nghề phù hợp với tính cách của mình được.

tai-sao-nen-chon-nghe-phu-hop-voi-tinh-cach-hinh-anh-3

Để chọn nghề phù hợp với tính cách, bạn phải hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình

Để biết được điều này, bạn có thể dựa vào chính cảm nhận của bản thân, hay những nhận xét, ấn tượng của người thân, bạn bè về tính cách, sở trường, điểm yếu của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách để hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Ví dụ như: Bạn là người đề cao tính logic, óc tổ chức, thực tế thì nghề phù hợp với tính cách này là quản lý, kế toán, thợ điện, người viết chương trình máy tính. Bạn là người nhạy cảm, tâm lý, có thể lắng nghe và thấu hiểu người khác, bạn nên chọn nghề luật sư, mục sư, y tá hay giáo viên, vv

5. Tóm lại

Để chọn nghề phù hợp với tính cách thì tốt nhất từ lúc còn trẻ bạn nên trải nghiệm những công việc tương tự và phát huy, rèn luyện để những tố chất vốn có trở nên hữu ích trong nghề nghiệp mà bạn muốn hướng đến. Chúc bạn thành công!

 

You may also like...