Lưu ý khi chọn việc làm thêm sinh viên cần ghi nhớ

Sinh viên đi làm thêm luôn có lợi ích và bất lợi nhất định. Bỏ túi ngay lưu ý khi chọn việc làm thêm sinh viên cần ghi nhớ để tự tin hơn khi thử sức nhé!

Bước vào năm nhất đại học, Thu cũng như bao cô cậu sinh viên tỉnh lẻ khác vừa háo hức với cuộc sống sôi động ở thành phố vừa lo lắng “câu chuyện cơm, áo, gạo, tiền”. Tiền học và sinh hoạt phí của Thu chỉ biết trông cậy vào mấy sào ruộng ở nhà. Thương bố mẹ vất vả, Thu nung nấu ý định tìm việc làm thêm sau giờ học để đỡ một phần tiền cho bố mẹ và cũng là để trải nghiệm hơn cuộc sống thành thị. Thế nhưng, cô bạn cũng không khỏi phân vân trước những ý kiến cho rằng đi làm thêm sẽ dễ sao nhãng việc học và có rất nhiều mối nguy cơ mà sinh viên phải đối mặt khi đi làm.

Tâm lý của Thu cũng là tâm lý chung của rất nhiều bạn sinh viên hiện nay. Nếu có sự trang bị kiến thức cần thiết trước khi đi làm và biết cách cân bằng việc học – việc làm thì các bạn sinh viên sẽ không còn phải băn khoăn khi đi làm thêm nữa. 

Những lưu ý khi chọn việc làm thêm cho sinh viên

1. Đừng đi làm thêm chỉ vì tiền

 

Nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên chắc chắn là việc học, vì vậy đừng vì lý do kiếm tiền mà bạn phải đi làm thêm bằng mọi cách.

luu-y-khi-chon-viec-lam-them-sinh-vien-can-ghi-nho-hinh-anh-1

Công việc làm thêm chỉ là công việc tạm thời, vì vậy sinh viên đừng chỉ đi làm thêm vì tiền

Có những bạn điều kiện gia đình khó khăn, cố gắng lắm mới đậu được đại học, nhưng lên tới đại học lại vùi đầu vào đi làm kiếm tiền mà bỏ bê việc học. Nhiều bạn vì thấy mức lương làm thêm quá hấp dẫn nên cứ chạy theo nó mà không biết điểm dừng. Nên nhớ rằng, công việc làm thêm chỉ là công việc tạm thời. Việc học của bạn mới mở ra cho bạn một công việc lâu dài trong tương lai. Vì vậy, lưu ý khi chọn việc làm thêm đầu tiên là đừng bao giờ để nhiệm vụ thứ yếu ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính nhé!

2. Lựa chọn nơi uy tín để tìm việc 

Lợi dụng tâm lý chung của sinh viên là còn ít kinh nghiệm sống, dễ tin người và hầu hết là đang cần tiền mà nhiều đối tượng xấu tìm cách lừa đảo, ăn chặn, quỵt tiền của sinh viên. Vì vậy, lưu ý khi chọn việc làm thêm là bạn nên tham khảo việc làm từ nhiều nguồn, nhiều người để có một công việc an toàn.

luu-y-khi-chon-viec-lam-them-sinh-vien-can-ghi-nho-hinh-anh-2

Sinh viên nên chọn những website tuyển dụng uy tín để tìm việc làm thêm

Những việc làm được người thân quen, anh chị khóa trên giới thiệu có thể sẽ đáng tin cậy dành cho bạn. Hoặc bạn nên tìm đến những trung tâm tìm việc làm, những website tuyển dụng việc làm uy tín để tìm kiếm công việc cho mình. Nếu chưa biết thì sự giúp đỡ của những người đi trước là sẽ vô cùng hữu ích cho bạn đấy.

3. Ưu tiên tìm việc làm thêm có liên quan và bổ trợ cho ngành học

Ở các thành phố lớn, cơ hội việc làm thêm cho sinh viên là không hề khó tìm. Tuyển dụng việc làm thêm cho sinh viên có ở nhiều nơi với những công việc từ lao động chân tay đến trí óc. Bạn hãy dựa vào khả năng của bản thân và cả ngành học hiện tại nữa mà lưu ý khi chọn việc làm thêm cho mình nhé!

Nếu bạn muốn rèn luyện cho mình nhanh nhẹn, linh hoạt hơn thì có thể chọn những công việc phục vụ, nhân viên pha chế. Bạn muốn rèn luyện khả năng giao tiếp hay kỹ năng bán hàng thì hãy chọn công việc bán hàng. Những bạn học về sư phạm hay ngoại ngữ thì có thể rèn luyện ngay cho mình kỹ năng sư phạm và trau dồi ngoại ngữ bằng công việc gia sư, dạy kèm, dạy tiếng cho người nước ngoài. Bạn học báo chí, ngôn ngữ thì nên xin làm công tác viên cho các báo, trang web từ lúc còn đi học.

luu-y-khi-chon-viec-lam-them-sinh-vien-can-ghi-nho-hinh-anh-3

Nhiều sinh viên lựa chọn công việc phục vụ để rèn luyện sự linh hoạt, nhanh nhẹn

Khi công việc làm thêm có liên quan đến ngành học và giúp bạn rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp sau khi ra trường thì công việc ấy thật sự hữu ích. Bạn không chỉ có thêm thu nhập mà còn có được những kinh nghiệm không thể mua được bằng tiền, không có sẵn trong sách vở, đó là tiền đề thuận lợi để bạn bắt nhịp nhanh hơn với nghề nghiệp sau này.

4. Cân bằng thời gian và sức khỏe giữa việc làm thêm và việc học

Một điều quan trọng mà các bạn sinh viên cần phải lưu ý khi chọn việc làm thêm là nên cân bằng hợp lý về thời gian và sức khỏe. Khi đi làm thêm, chắc chắn, bạn sẽ trở nên bận rộn hơn, bạn cũng không chỉ còn ngày ngày đi học thôi mà phải chia thời gian ra để đi làm.

Bên cạnh đó, việc làm thêm cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn, nhất là những công việc chân tay. Nếu không biết cách cân bằng, thì bạn sẽ gặp khó khăn đấy.

luu-y-khi-chon-viec-lam-them-sinh-vien-can-ghi-nho-hinh-anh-4

Sinh viên nên cân nhắc về sức khỏe và thời gian học để sắp xếp thời gian biểu phù hợp khi đi làm thêm

Có nhiều bạn vì mải mê đi làm thêm mà không có thời gian học bài. Việc học bị sa sút dẫn đến rớt môn, học lại và số tiền đi làm thêm lại dùng để đóng lại tiền học phí. Như vậy đi làm thêm không còn đem lại lợi ích nữa mà đã khiến nhiều bạn trẻ trở thành nô lệ của nó thì thật đáng tiếc. 

Hy vọng, những lưu ý khi chọn việc làm thêm trên sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên có ý định vừa học vừa làm. Hãy biết tận dụng công việc làm thêm để làm cho thời sinh viên của bạn trở nên tươi đẹp hơn và là giúp bạn tích lũy được những kinh nghiệm quý giá cho bản thân nhé!

You may also like...