5 yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường

Đối với sinh viên mới ra trường, tâm trạng lo lắng, hồi hộp khi đi làm là không thể tránh khỏi. Để chuẩn bị tâm lý khi bắt đầu 1 công việc, hãy nắm rõ những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường dưới đây nhé!

Dù ở ngành nghề, lĩnh vực nào thì nhà tuyển dụng cũng đều có chung những tiêu chí cơ bản khi lựa chọn nhân viên, đặc biệt đối với những nhân viên trẻ như sinh viên mới ra trường.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường là gì?

1. Yêu cầu về thái độ làm việc

Nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm đến thái độ làm việc của nhân viên. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc nên thái độ làm việc sẽ quyết định họ có được lựa chọn hay không. Thái độ làm việc nghiêm túc là yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường.

Thế nào là thái độ làm việc nghiêm túc? Đó trước tiên là sự tôn trọng công việc mình được nhận: tôn trọng nhà tuyển dụng, cấp trên, đồng nghiệp. Khi bạn tôn trọng công việc mình làm, bạn sẽ dành tâm huyết của mình cho công việc đó.

Thứ hai là bạn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, làm việc hết mình chứ không hời hợt. Bạn có thể chưa làm tốt, chưa thành thạo công việc, nhưng với thái độ tích cực, tôn trọng và có trách nhiệm với công việc thì đừng lo lắng, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

5-yeu-cau-cua-nha-tuyen-dung-doi-voi-sinh-vien-moi-ra-truong-hinh-anh-1

Nhà tuyển dụng nào cũng muốn lựa chọn những ứng viên có thái độ làm việc tích cực

2. Yêu cầu về sự ham học hỏi

Không một nhà tuyển dụng nào lại không muốn nhân viên của mình tích cực học hỏi những điều mới để đem về nhiều lợi nhuận hơn cho công ty. Đặc biệt, đây là yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường. Với lợi thế là sức trẻ nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ và thời kỳ trí tuệ đang ở đỉnh cao, sinh viên mới ra trường đừng nên ngần ngại học hỏi thêm. Đừng “giấu dốt” mà hãy tích cực tìm tòi và học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên.

Dù thời gian đầu làm việc bạn có thể gặp những khó khăn, bỡ ngỡ. Nhưng một tinh thần luôn muốn học hỏi, sửa chữa những sai phạm, cầu thị cấp trên và đồng nghiệp sẽ giúp sinh viên mới ra trường ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Yêu cầu biết quản lý tốt thời gian và sức khỏe

Yêu cầu không kém phần quan trọng của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường đó chính là phải có sức khỏe tốt và biết cách quản lý thời gian cá nhân phù hợp.

5-yeu-cau-cua-nha-tuyen-dung-doi-voi-sinh-vien-moi-ra-truong-hinh-anh-2

Biết quản lý tốt về thời gian và sức khỏe là một trong những yêu cầu hàng đầu của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường có thể còn chưa quen với áp lực công việc, với những khắc nghiệt trong tính chất công việc nên thời gian đầu đi làm sẽ rơi vào tình trạng đuối sức, mệt mỏi. Sức khỏe tốt sẽ là điều kiện đầu tiên để sinh viên mới ra trường có thể làm việc lâu dài.

Quản lý tốt về thời gian cũng là điều sinh viên mới ra trường phải ghi nhớ. Khi mới đi làm, nhiều bạn trẻ ôm đồm quá nhiều công việc mà không biết cách sắp xếp làm việc hợp lý sẽ rất dễ rơi vào tình trạng stress. Vậy nên ngay từ khi bắt đầu công việc mới, bạn phải lên thời gian biểu thật hợp lý để cân bằng công việc và cuộc sống.

4. Yêu cầu về kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được thể hiện thông qua việc giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên, kỹ năng làm việc nhóm, nói chuyện trước đám đông, vv.

5-yeu-cau-cua-nha-tuyen-dung-doi-voi-sinh-vien-moi-ra-truong-hinh-anh-3

Một nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt luôn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng

Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn trong công việc, kỹ năng giao tiếp  là yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường không thể bỏ qua. Nhiều sinh viên mới ra trường thường bị đánh giá yếu về giao tiếp. Nhà tuyển dụng luôn ưu tiên lựa chọn những ứng viên tự tin trong giao tiếp, đặc biệt là những nhân viên có óc hài hước. Trong môi trường công sở, việc giao tiếp khéo léo sẽ khiến không khí làm việc trở nên thoải mái, thân thiện hơn, tạo nên hiệu quả công việc tốt hơn.

5. Yêu cầu về khả năng thích nghi

Yêu cầu của nhà tuyển dụng luôn đa dạng vì vậy bạn cần linh hoạt trong làm việc. Có thể bạn biết cách để viết các biên bản và thông báo theo đúng quy tắc nhưng nhà tuyển dụng lại muốn bạn có cả khả năng ghi nhớ tốt và ghi chép nhanh trong công việc. Điều quan trọng là bạn cần có khả năng thích nghi nhanh với những yêu cầu mới thậm chí trong cả những thời điểm khó khăn, bất ổn.

Ghi nhớ và chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng sẽ giúp sinh viên mới ra trường tự tin hơn và không bỏ qua cơ hội việc làm dành cho mình.

 

You may also like...