5 nguyên tắc làm việc hiệu quả của người Nhật

Nhật Bản là nước có nền kinh tế hàng đầu Thế Giới. Để có được thành tựu đó, nguyên tắc làm việc hiệu quả là yếu tố quan trọng được người Nhật đề cao. Cùng học hỏi 5 nguyên tắc để làm việc hiệu quả của người Nhật dưới đây nhé!

Nguyên tắc làm việc hiệu quả của người Nhật

1.Tuyệt đối tôn trọng nguyên tắc làm việc đúng giờ

Bạn có biết rằng tỷ lệ tàu lửa hay tàu điện đến trễ ở Nhật chỉ khoảng 7 giây mỗi năm! Người Nhật trân trọng giá trị thời gian, đến từng phút từng giây.

Bởi vì quản lý và tận dụng tốt thời gian sẽ giúp hiệu suất công việc tăng lên, không những vậy đời sống cũng sẽ hợp lý và khoa học hơn. Muốn thành công, trước hết người Việt chúng ta cần học hỏi nguyên tắc làm việc hiệu quả này của người Nhật.

5-nguyen-tac-lam-viec-hieu-qua-cua-nguoi-nhat-hinh-anh-1

Đúng giờ là nguyên tắc làm việc được tuân thủ hàng đầu tại Nhật để làm việc hiệu quả

2. Nguyên tắc luôn tôn trọng người khác

Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được dạy phải tôn trọng và thấu hiểu người khác. Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản có một hệ thống những quy tắc ứng xử khá phức tạp và cầu kì. Doanh nghiệp Nhật luôn đặt lợi ích của khách hàng, của đối tác lên hàng đầu. Một ví nhỏ cho nguyên tắc này là cách nhận và gìn giữ danh thiếp (namecard) hết sức trân trọng của người Nhật.

5-nguyen-tac-lam-viec-hieu-qua-cua-nguoi-nhat-hinh-anh-2

Người Nhật thể hiện nguyên tắc tôn trọng người khác trong cả công việc lẫn đời sống hàng ngày

Nguyên tắc tôn trọng người khác còn được người Nhật tuân thủ trong cách làm việc nhóm. Người Nhật có thể làm việc rất tốt khi một mình hay khi làm chung với nhiều người. Nguyên tắc để làm việc hiệu quả của họ là  luôn tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm và đặt lợi ích chung lên lợi ích riêng.

3. Nguyên tắc làm việc hết sức, vui chơi hết mình

Người Nhật nổi tiếng cần cù làm việc nhưng đồng thời họ cũng không ngại vui chơi. Sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt nhoài, người Nhật đều sẵn sàng “xả hơi” tại các quán bar, karaoke và thỏa sức vui chơi, ca hát.

5-nguyen-tac-lam-viec-hieu-qua-cua-nguoi-nhat-hinh-anh-3

Người Nhật luôn rõ ràng giữa vui chơi và làm việc theo nguyên tắc làm việc hết mình, vui chơi hết sức

Khi làm việc, họ tập trung cao độ hết mức để tạo ra năng suất làm việc tốt nhất. Thậm chí họ còn có những “chiêu” để làm việc tập trung hơn như: đưa ra các khẩu hiệu, lời thề và quyết tâm thực hiện chúng. Đây là nguyên tắc làm việc hiệu quả được rèn luyện từ tinh thần không chịu khuất phục, đầu hàng trong truyền thống của người Nhật.

4. Nguyên tắc làm việc chủ động, có trách nhiệm với công việc

Người Nhật coi trọng công việc, vì vậy mà họ luôn có trách nhiệm trong công việc mình làm. Họ làm việc chủ động mà không đặt vấn đề lương bổng  hay đãi ngộ lên hàng đầu. Đây là một nguyên tắc làm việc hiệu quả đáng học hỏi của người Nhật. Ở Nhật có những con người gắn bó suốt đời với một công việc vì lòng yêu nghề và trách nhiệm và những người như vậy rất được tôn trọng trong xã hội Nhật.

5-nguyen-tac-lam-viec-hieu-qua-cua-nguoi-nhat-hinh-anh-4

Nhiều người lớn tuổi ở Nhật Bản yêu công việc và có trách nhiệm với nó đến tận cuối đời

5. Nguyên tắc tự tin khi làm việc

Người Nhật cho rằng nếu không có tự tin thì không thể làm tốt được việc gì. Sự tự tin là tin vào khả năng của mình sẽ làm tốt được công việc sẽ tạo nên động lực, thúc đẩy sự bền bỉ để làm việc. 

5-nguyen-tac-lam-viec-hieu-qua-cua-nguoi-nhat-hinh-anh-5

Người Nhật coi sự tự tin chìa khóa dẫn đến thành công trong công việc

Tin vào năng lực của mình sẽ làm được và nỗ lực hết sức để hoàn thành công việc là nguyên tắc làm việc hiệu quả của người Nhật.

Những nguyên tắc làm việc hiệu quả của con người Nhật Bản sẽ giúp bạn sống với công việc của mình một cách trọn vẹn nhất, đó cũng là nguyên tắc làm việc của người thành công. Ghi nhớ và học hỏi ngay thôi để làm việc thật hiệu quả bạn nhé!

 

You may also like...