5 lưu ý khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên mới ra trường

Phỏng vấn xin việc có lẽ là thử thách khó khăn nhất đối với sinh viên mới ra trường. Ghi nhớ 5 lưu ý khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên mới ra trường sẽ giúp các bạn không bị “mất điểm” đáng tiếc trước nhà tuyển dụng.

Lưu ý khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên mới ra trường

1. Đừng quên trả lời thư/ điện thoại hẹn phỏng vấn

Đây là lưu ý khi đi phỏng vấn quan trọng dành cho sinh viên mới ra trường, đặc biệt là những bạn lựa chọn cách nộp hồ sơ xin việc online.

Ngày nay, thông tin tuyển dụng đã đến gần hơn với người tìm việc thông qua những trang web tìm việc làm. Chỉ cần một cái click chuột là CV xin việc của bạn đã đến được với nhà tuyển dụng. Bằng cách này, cả nhà tuyển dụng và người tìm việc đều tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại, làm hồ sơ…Dù chưa gặp mặt trực tiếp nhưng bạn cũng cần thể hiện một thái độ tốt trước nhà tuyển dụng bằng cách luôn trong tư thế sẵn sàng cho buổi hẹn phỏng vấn sau khi đã nộp CV online.

5-luu-y-khi-di-phong-van-danh-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-hinh-anh-1

Lưu ý khi nhận được email mời đi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, bạn phải nhanh chóng trả lời

Khi CV của bạn đã được nhà tuyển dụng chọn, nếu bạn nhận lời đến tham dự phỏng vấn, bạn phải trả lời email, điện thoại của nhà tuyển dụng để xác định thời gian kèm theo một lời cảm ơn. Đây cũng là cách bạn ghi điểm, tạo thiện cảm với nhà phỏng vấn trước buổi gặp mặt chính thức.

Nếu không đến buổi phỏng vấn, bạn cũng nên trả lời rõ ràng. Điều đó thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng, để họ không mất thời gian chờ đợi và cũng là bước đầu thể hiện sự chuyên nghiệp trong tác phong của bạn.

2. Không trễ giờ hẹn phỏng vấn

Một lưu ý khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên mới ra trường là bạn nên đến trước giờ hẹn khoảng 15 – 20 phút để có thời gian xử lý những tình huống như tắc đường, xe hư, sự cố về trang phục, vv. Ngoài ra, bạn cũng có thời gian để ngồi uống một ly nước, hít một hơi thật sâu cho tinh thần thoải mái và bình tĩnh nhất trước nhà tuyển dụng.

Nhiều bạn sinh viên mới rời ghế nhà trường vẫn còn giữ cho thói quen từ thời đi học như ngủ dậy trễ, nước đến chân mới nhảy… dẫn đến nhiều trường hợp bị mất cơ hội việc làm một cách đáng tiếc. Khi bắt đầu đi làm thì bạn nên tập cho mình thói quen đúng giờ, nhanh nhẹn theo tác phong công nghiệp để sẵn sàng bắt nhịp với công việc mới.

5-luu-y-khi-di-phong-van-danh-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-hinh-anh-2

Tuyệt đối không trễ giờ là điều cần ghi nhớ khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên mới ra trường

3. Có sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Điều tiếp theo cần lưu ý khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên mới ra trường là phải chuẩn bị hồ sơ, bằng cấp của bản thân và một số câu hỏi đối với nhà tuyển dụng.

Khi đến buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên, bên cạnh việc in ra hồ sơ xin việc online như đã gửi cho nhà tuyển dụng, bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân về nhân thân và giấy tờ liên quan đến các chứng chỉ, bằng cấp của bản thân. Dù vẫn có những nhà tuyển dụng không yêu cầu ứng viên phải cầm theo hồ sơ, giấy tờ khi đến buổi phỏng vấn đầu tiên, nhưng có sự chuẩn bị trước vẫn không phải là thừa đúng không nào?

Bên cạnh đó, bạn hãy tìm hiểu về công ty và đặt một số câu hỏi đối với nhà tuyển dụng. Vì nhiều nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những ứng viên không chỉ đến để xin việc mà còn có sự quan tâm tìm hiểu về công ty, doanh nghiệp của họ.

4. Phong thái tự tin nhưng trung thực, khiêm tốn

5-luu-y-khi-di-phong-van-danh-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-hinh-anh-3

Phong thái tự tin nhưng khiêm tốn giúp sinh viên mới ra trường ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Trong buổi phỏng vấn xin việc, ứng viên nào cũng muốn thể hiện thật tốt trước nhà tuyển dụng, vì suy nghĩ “lần đầu là lần quyết định, họ sẽ không có nhiều thời gian để hiểu về mình nên mình phải tạo ấn tượng tốt nhất” thế nên, nhiều bạn cố gắng “Show” hết những ưu điểm của mình để chứng tỏ mình là người mà nhà tuyển dụng nên chọn.

Điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên mới ra trường là đừng nên “thêm mắm muối” vào để làm đầy hơn thành tích của mình nhé! Trung thực chính là điều kiện tiên quyết để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên đấy. Hãy nói về điểm mạnh của bản thân kèm theo những minh chứng cụ thể. Một phong thái tự tin, tươi tắn cộng với lối nói chuyện rõ ràng, diễn đạt rành mạch là “công thức” giúp sinh viên mới ra trường ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

5. Trang phục phù hợp

Một điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên mới ra trường chính là vẻ bề ngoài. Trong buổi gặp gỡ đầu tiên, vẻ ngoài của bạn cũng góp phần nói lên con người bạn trước nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng quên lựa chọn trang phục phù hợp khi đến phỏng vấn. Tùy thuộc vào ngành nghề, tính chất công việc có sự lựa chọn trang phục phù hợp. Tuy nhiên, tất cả đều không thể thiếu được yếu tố thanh lịch, không hở hang, rườm rà và tạo sự thoải mái cho chính người mặc trong buổi phỏng vấn xin việc.

5-luu-y-khi-di-phong-van-danh-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-hinh-anh-4

Là sinh viên mới ra trường nên các bạn hãy chọn cho mình trang phục trẻ trung, hợp với lứa tuổi khi đi phỏng vấn

Gợi ý, bạn nam có thể lựa chọn đơn giản nhưng vẫn lịch sự với áo sơ mi đóng thùng với quần tây, đi giày. Tương tự các bạn nữ cũng có thể chọn áo sơ mi trắng, quần tây đen hoặc chân váy đen là an toàn mà vẫn lịch sự. Các bạn nữ nên tránh những trang phục hở hang, tránh đi giày cao gót quá cao và trang điểm quá đậm nhé.

Hãy bỏ túi 5 lưu ý khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên mới ra trường trên đây để bất cứ lúc nào cũng có thể dùng đến nó nhé! Chúc bạn thành công.

 

You may also like...